Công điện khẩn của Cục QLĐB II về tổ chức trực đảm bảo an toàn giao thông trước tình hình mưa lũ trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ

Ngày 09/10/2020

 

Trưa hôm nay, ngày 09/10/2020, Cục Quản lý đường bộ II có Công điện yêu cầu về tổ chức trực đảm bảo an toàn giao thông trước tình hình mưa lũ do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới từ ngày 06/10/2020.

Công điện gửi các Chi cục QLĐB II.1, II.2, II.3, II.4, II.5, II.6; các công ty Quản lý bảo trì đường bộ 472, 470, 495, 496, 487, 456, 483, 494, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Công điện nêu rõ, từ ngày 06/10/2020 đến nay, trên địa bàn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to, làm ngập lụt, sạt lở nhiều tuyến đường giao thông quan trọng, nhất là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia do dải hội tụ nhiệt đới đi qua các tỉnh Bắc miền Trung, kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 11/10/2020 thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, vẫn còn xẩy ra mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế rất cao. Để kịp thời ứng phó, khắc phục các thiệt hại do mưa lũ gây ra bảo đảm giao thông thông suốt, Cục Quản lý đường bộ II yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên thực hiện nội dung sau:

- Tiếp tục thực hiện các nội dung trong Công điện số 07/CĐ-CQLĐBII ngày 07/10/2020 của Cục QLĐB II về chủ động ứng phó với mưa lớn kéo dài.

- Tiếp tục tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sụt lở đất, lũ quét để có phương án xử lý và phân luồng giao thông từ xa.

- Bố trí lực lượng trực đảm bảo an toàn giao thông trong 2 ngày thứ bảy và chủ nhật, cụ thể như sau:

+ Cơ quan Cục: Các phòng, đội cử lãnh đạo, chuyên viên có mặt tại các điểm xung yếu; Lãnh đạo Cục và lãnh đạo, chuyên viên còn lại của các phòng  đội mở máy điện thoại 100% để tiếp nhận kịp thời thông tin và xử lý.

+ Đối với các Chi cục QLĐB II.3, II.4, II.5, II.6: Tổ chức trực 100% tuần kiểm và công chức thanh tra của Chi cục, để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên tuyến;

Các Công ty trực tiếp làm công tác quản lý bảo dưỡng thường xuyên các quốc lộ trên địa bàn các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế: Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, máy móc thiết bị để triển khai công tác đảm bảo giao thông trên các tuyến.

          + Đối với các Chi cục QLĐB II.1, II.2: cử cán bộ trực 24/24h để tiếp nhận thông tin về tình hình mưa lũ trên địa bàn quản lý. Kịp thời báo cáo Lãnh đạo Cục khi có sự cố xẩy ra;

          Các Công ty trực tiếp làm công tác quản lý bảo dưỡng thường xuyên các quốc lộ trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An cử cán bộ trực tại văn phòng công ty, các Hạt QLĐB để nắm bắt thông tin tình hình mưa lũ xẩy ra trên tuyến. Kịp thời báo cáo về các Chi cục QLĐB phụ trách địa bàn khi có sự cố xẩy ra./.